Skip to main content

Hitachi

ฮิตาชิในประเทศไทย

ความท้าทาย อนาล็อกไมโครเวฟลิงค์: ถูกท้าทายในโลกดิจิตอล

MediaCorp

MediaCorp เป็นบริษัทผลิตสื่อชั้นนำของสิงคโปร์ที่ผลิตสื่อที่หลากหลายที่สุด ไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร ภาพยนตร์ สื่อดิจิตอล และสื่อนอกบ้าน

บริษัทเป็นผู้บุกเบิกการพัฒนาอุตสาหกรรมการกระจายสัญญาณภาพและเสียงของสิงคโปร์ ด้วยการออกอากาศวิทยุในปี 1936 และโทรทัศน์ในปี 1963 วันนี้ MediaCorp มีผลิตภัณฑ์มากกว่า 50 รายการและแบรนด์ในสี่ภาษา (อังกฤษ, จีนกลาง, มาเลย์ และทมิฬ) เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ใหญ่ทุกคนในสิงคโปร์ทุกสัปดาห์

ตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1980 บริษัท MediaCorp ใช้ระบบอนาล็อกไมโครเวฟลิงค์สำหรับการรายงานข่าวในสถานที่กระจายภาพและเสียงชั่วคราวกลางแจ้ง เช่น การรายงานกิจกรรมกีฬา ขบวนพาเหรด หรือข่าวภาคสนาม

"ในวันนั้น ไฟเบอร์ลิงค์มีค่าใช้จ่ายสูง และไม่ได้มีให้บริการทุกที่บนเกาะ" คุณลิมฮวาเมง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายปฏิบัติการ Enterprises & Technologies MediaCorp, Pte Ltd. กล่าว

"ผมเป็นส่วนหนึ่งของทีมที่วางแผนและแนะนำว่าควรนำเทคโนโลยีใดมาใช้สำหรับการเชื่อมโยงตามกรอบทิศทางด้านเทคโนโลยีของ MediaCorp" คุณลิมกล่าว


จำเป็นต้องใช้เส้นทางที่ปราศจากสิ่งกีดขวาง

เทคโนโลยีอนาล็อกไมโครเวฟลิงค์ต้องใช้เส้นทางที่ปราศจากสิ่งกีดขวาง ซึ่งจุดส่งและรับจะต้องเห็นกันและกันได้ชัดเพื่อให้สัญญาณที่ถูกส่งประสบความสำเร็จ

ดังนั้น จึงต้องใช้ทั้งเวลาและความพยายามสูงในการวางแผนสำหรับจุดติดตั้งหรือสถานที่ที่มีความเหมาะสมเพื่อให้การรับส่งสัญญาณบรรลุผลสำเร็จ ไม่เพียงแต่ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ในกรณีของข่าวที่ต้องการความรวดเร็ว อาจเกิดปัญหาอุปสรรคต่างๆ การสูญเสียโอกาสอาจทำให้สูญเสียผลกำไรหรือผลผลิต

"เรื่องนี้ทำให้ต้องอาศัยค่าใช้จ่ายและความพยายามสูงมาก และบางครั้งเป็นไปไม่ได้เลยที่จะรายงานข่าวที่ภาคสนามในสถานที่จริง ซึ่งในความเป็นจริง ข่าวเกิดได้ทุกที่ทุกเวลา จึงเป็นปัญหาที่ระบบอนาล็อกต้องเผชิญ" คุณลิมกล่าว


การใช้แบนด์วิดธ์สูง

อนาล็อกโมดูเลชั่นจำเป็นต้องใช้แบนด์วิดธ์สูง และไม่สามารถสนับสนุนการเข้ารหัสหรือทำดิจิตอลบิตสตรีม เมื่อเนื้อหาถูกแปลงให้เป็นดิจิตอล และบีบอัดเป็นการเข้ารหัส MPEG

ในระบบอนาล็อกลิงค์ สัญญาณวิดีโอหนึ่งใช้แบนด์วิดธ์สูงถึง 20 MHz มีข้อมูลที่ต้องส่งเพิ่มขึ้น จึงต้องใช้แบนด์วิดธ์เพิ่มมากขึ้น

"สำหรับอนาล็อก ต้องใช้ประมาณ 10MHz ในขณะที่ดิจิตอลหรือเทคนิคโมดูเลชั่นอื่น ๆ คุณสามารถเพิ่มเป็นสองหรือสี่เท่าของจำนวนช่องสัญญาณวิดีโอที่เราสามารถผลักเข้าไปใช้ใน 20MHz นี้ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราค่าใช้จ่ายประหยัดและสร้างโอกาสมากมาย" คุณลิมกล่าว


สัญญาณขาดหายหรือการสูญเสียรีเฟล็กชั่น

อนาล็อกไมโครเวฟลิงค์เทคโนโลยีมีข้อจำกัดในการส่งภาพวิดีโอที่ชัดเจนในระดับการรับที่ต่ำกว่า เมื่อระดับการรับลดลง คุณภาพของภาพที่ส่งมาก็ค่อยๆ ลดลงไปด้วย

ความท้าทาย

ความท้าทายที่ MediaCorp Pte Ltd. เผชิญในการใช้เทคโนโลยีอนาล็อกไมโครเวฟลิงค์:

  • จำเป็นต้องใช้เส้นทางที่ปราศจากสิ่งกีดขวาง
  • ใช้แบนด์วิธสูง
  • สัญญาณอาจตกและสูญเสียรีเฟล็กชั่น